An toàn thực phẩm: Thực chất, không khẩu hiệu

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, an toàn thực phẩm (ATTP) là vấn đề quan trọng để bảo vệ sức khỏe của toàn từng lớp và quản lý quốc gia về ATTP không phải đợi đến tháng hành động mới vào cuộc mà phải hành động từng ngày, từng giờ và phải thế để đổi thay nhận thức của cộng đồng.

Thiệt đơn, thiệt kép...

Trong 2 ngày 17 và 18/10, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tiễn chuỗi giá trị nông phẩm từ sản xuất đến kinh dinh trên địa bàn TPHCM, song song chủ trì Hội nghị “đảm bảo chất lượng an toàn và minh bạch cỗi nguồn xuất xứ thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam” qua hình thức trực tiếp và trực tuyến với nhiều điểm cầu trên cả nước.

An toàn thực phẩm: Thực chất, không khẩu hiệu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan (hàng trên, thứ 2 từ trái sang) trực tiếp rà soát chuỗi thực phẩm an toàn tại TPHCM ảnh: Vân Sơn

Tại hội nghị diễn ra ngày 18/10, nhiều ý kiến đại biểu đã chỉ ra, các khâu sản xuất, lưu thông, chế biến phân phối thực phẩm trên thị trường bây giờ vẫn chưa có tính tự giác cao. Các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp còn chạy theo lợi nhuận trước mắt, chưa chọn vật tư, con giống để cho ra sản phẩm chất lượng mà thấy rẻ là dùng, không nghĩ đến lợi hại về sau. Nghiêm trọng hơn, vừa qua tại TPHCM đã xảy ra tình trạng gian dối khi doanh nghiệp dùng hàng kém chất lượng nhưng “đội lốt” nhãn mác VietGAP đưa vào siêu thị, gạt gẫm người tiêu dùng và gây thiệt hại trái lại cho những dịch vụ chuyển hàng việt nam tới hàn quốc dân cày làm VietGAP chân chính.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam đối diện nỗi lo dư lượng dịch vụ vận chuyển hàng hóa việt nam tới hàn quốc các hóa chất. Đơn giản như cọng hành lá dùng làm gia vị trong gói mì tôm cũng không dễ đáp ứng yêu cầu của khách hàng nước ngoài. Tư duy sinh sản, kinh doanh ở nhiều cá nhân, tổ chức vẫn còn đang nặng tính đối phó, chưa thực thụ ý thức làm đúng chuẩn, đảm bảo an toàn thực phẩm.

cứ liệu thực tiễn tại TPHCM, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm cho biết, thành phố đang nắm để bảo vệ an toàn trong từng bữa ăn cho khoảng 12 triệu dân. Cuộc chiến xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn bước đầu đã mang lại kết quả khả thi khi số vụ ngộ độc thực phẩm đông người giảm mạnh nhưng điều đó chưa thể khẳng định là đã an toàn. “Qua công tác giám sát chất lượng thực phẩm, tổng số mẫu năm sau được lấy nhiều hơn năm trước nhưng tỷ lệ sai phạm thì giảm dần theo các năm. Tùy từng thời điểm, nguy cơ, mặt hàng rau củ quả ở chợ mối manh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong tổng số mẫu rà chiếm nhàng nhàng khoảng 10%. Tổng thể tình cả các nhóm mặt hàng thực phẩm thì khoảng 96% tỷ lệ đạt, 4% chưa đạt” - bà Phong Lan nói.

Tránh tư duy khẩu hiệu

Từ thực tiễn thẩm tra tại chợ làm mai Bình Điền, các siêu thị, cơ sở giết thịt, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá công tác quản lý chất lượng hàng hóa, nguồn gốc xuất xứ đối với các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TPHCM đã được thực hành chặt chẽ, bảo vệ tốt quyền, ích cũng như sức khỏe của người tiêu dùng. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị tiếp kiến tăng cường kết nối với ngành nông nghiệp các địa phương để tạo nguồn hàng phong phú và kiểm soát chất lượng ngày càng tốt hơn.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý: dịch vụ chuyển hàng việt nam tới hàn quốc Đặc trưng của ngành sản xuất nông nghiệp là tạo ra nông phẩm cung cấp thực phẩm thiết yếu cho cả cộng đồng, tác động tới sức khỏe của cả một đời. Ngành nông nghiệp và các bộ, ngành liên quan đang nuốm để Vận chuyển Việt Hàn tạo ra một chuỗi sinh sản và cung ứng an toàn từ nông trại đến bàn ăn. Các quy định can hệ đến thực phẩm sẽ dần hoàn thiện, song song chuyển từ Vận chuyển Việt Hàn tại Nasco Express khuyến khích sang thắt phải thực hành đối với cả hệ thống sản xuất, phân phối dần trở thành một ngành sản xuất, kinh dinh có điều kiện.

“ATTP là vấn đề lớn của cả thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam. Thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của toàn xã hội do đó cần tránh tư duy khẩu hiệu, không phải đợi đến “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” mới vào cuộc mà phải làm từng ngày, từng giờ. ATTP phải ăn sâu vào tâm thức của mỗi người để cùng chung tay đổi thay tư duy cả cộng đồng chứ không chỉ là bổn phận riêng của cơ quan quản lý quốc gia và những đơn vị liên quan”, Bộ trưởng Lê Minh Vận chuyển Việt Hàn tại Nasco Express Hoan nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản (Bộ NN&PTNT), sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn manh mún, quy mô nhỏ nên chất lượng không ổn định và còn thiếu minh bạch. Tỷ lệ vi phạm ATTP, ngộ độc thực phẩm giảm nhưng còn ở mức cao hơn so với các quốc gia phát triển.

Theo Vân Sơn

Tiền Phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn